10 loại thảo mộc phổ biến nhất dùng trong nấu ăn

Thảo mộc- hay trong tiếng Việt là các loại rau thơm đã không còn là khái niệm xa lạ với những ai thích nấu ăn. Cho dù là tươi hay khô thì các loại thảo mộc này đều giúp những món ăn của chúng ta tăng mùi thơm và hương vị. Cùng nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội tìm hiểu 10 loại thảo mộc phổ biến nhất thường dùng trong nấu ăn là những loại nào nhé!

Thảo mộc là gì?

thảo mộc
Thảo mộc là gì?

Thảo mộc là những loại cây có mùi thơm hoặc đặc tính thơm. Chúng có thể được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, bao gồm trong nước hoa, và thậm chí là một phần của các loại thuốc tự nhiên. Nói chung chúng là một nhóm thực vật phân bố rộng rãi và phổ biến, không bao gồm rau và các loại thực vật khác được tiêu thụ để làm chất dinh dưỡng đa lượng. Thảo mộc thường đề cập đến các bộ phận lá xanh hoặc hoa của cây (tươi hoặc khô), khác với các loại gia vị thì thường được sấy khô và sản xuất từ ​​các bộ phận khác của cây, bao gồm hạt, vỏ cây, rễ và trái cây.

10 loại thảo mộc phổ biến nhất dùng trong nấu ăn

Húng quế

Húng quế
Húng quế

Húng quế có khá nhiều loại. Đây là loại thảo mộc có vị mạnh, nó giống như sự kết hợp của cam thảo và đinh hương. Húng quế được sử dụng nhiều trong các món ăn, nước sốt và cả trang trí. Húng quế tươi có nhiều vị hơn húng quế sấy khô, nó phổ biến trong ẩm thực của vùng Địa Trung Hải.

Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế mang đến hương vị gì đó rất “mộc mạc” cho các loại nước sốt, món hầm và thịt nướng. Lá nguyệt quế khô có thể dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị và có giá rẻ hơn là lá tươi. Cho lá nguyệt quế vào sớm trong quá trình nấu ăn để tăng thêm hương vị và bỏ chúng ra trước khi hoàn thành món ăn.

-Tham khảo thêm món ngon ba chỉ nướng lu tại nhà hàng Hàn Quốc Chum

Ngò rí

Ngò rí
Ngò rí

Ngò rí hay rau mùi có mùi thơm dịu nhẹ, nó phù hợp với các loại thức ăn cay. Được sử dụng nhiều trong các món salad, món xào, trang trí. Rau mùi không nên nấu kĩ mà chỉ nên cho vào trước khi sử dụng món ăn để có hương vị tốt nhất. Hạt rau mùi là quả khô của cây cũng được một số nơi tại châu Á dùng trong nấu ăn.

Rau thì là

Rau thì là
Rau thì là

Thì là có hương vị nhẹ, đặc biệt, được dùng trong món salad, cá, trứng, rau và các món thịt, nước sốt và nước xốt. Thêm thì là vào cuối quá trình nấu vì nó sẽ mất hương vị khi đun nóng. Sử dụng thì là tươi khi bạn có thể vì thì là khô có rất ít hương vị. Hạt thì là có hương vị đậm hơn lá, nên sử dụng sớm khi nấu để hơi nóng có thể làm nổi bật hương vị.

Sả

Sả
Sả

Sả có vị chua và mùi thơm. Nó thường được sử dụng để tạo hương vị cho các loại trà và súp và thường được tìm thấy trong nấu ăn của người Thái và Việt Nam. Để sử dụng sả, bạn cắt bỏ phần đầu và phần dưới, loại bỏ lớp vỏ ngoài và phần gốc màu trắng. Cắt thành từng miếng lớn để dễ dàng lấy ra sau khi món ăn được nấu chín. Sả khô không thể thay thế tốt cho sả tươi.

Lá kinh giới

Lá kinh giới
Lá kinh giới

Oregano còn được gọi là cây kinh giới hoang dã vì hương vị và mùi thơm mạnh hơn, hăng hơn. Oregano khô là một chất thay thế tốt cho rau tươi. Oregano phù hợp với các món ăn làm từ cà chua, bao gồm nước sốt bánh pizza và thịt. Nó cũng hoạt động tốt với hương vị của hầu hết các loại rau.

-Tham khảo món ngon gà nướng lu tại nhà hàng Hàn Quốc Chum

Mùi tây

Mùi tây
Mùi tây

Mùi tây là một loại thảo mộc có vị hơi cay, tươi, được dùng để nêm nhiều món ăn khác nhau, và thường được dùng để trang trí. Hãy tìm loại lá dẹt hoặc mùi tây Ý, loại này cung cấp nhiều hương vị hơn mùi tây xoăn. Mùi tây khô không có hương vị đậm đà như vậy, vì vậy hãy dùng loại tươi bất cứ khi nào có thể.

Hương thảo

Hương thảo
Hương thảo

Hương thảo có hương vị đậm đà, có vị hơi giống chanh và thông. Lá hương thảo thường được dùng với thịt, nước sốt cà chua, khoai tây, súp, rau, cá và nước sốt. Cả tươi và khô đều mang lại hương vị và hương thơm mạnh mẽ.

Cây xô thơm

Cây xô thơm
Cây xô thơm

Cây xô thơm là một loại thảo mộc mạnh, hơi đắng và có mùi thơm và vị bạc hà. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn Địa Trung Hải. Cây xô thơm thường được kết hợp với các loại thảo mộc mạnh khác, và được sử dụng để tạo hương vị cho thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm và xúc xích. Cây xô thơm khô có thể được sử dụng thay thế tốt cho cây xô thơm tươi, nhưng chỉ cần một lượng nhỏ vì hương vị đậm đà của nó.

Xạ hương

Xạ hương
Xạ hương

Cỏ xạ hương được sử dụng để tạo hương vị cho súp và món hầm, nước sốt, rau, thịt, gia cầm và các món cá và thường được sử dụng kết hợp với các loại thảo mộc khác như hương thảo, mùi tây và rau kinh giới. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn của Pháp. Vì hương vị đậm đặc của nó, hãy sử dụng với lượng nhỏ.

-Món ngon lẩu tôm hùm hải sản tại nhà hàng Hàn Quốc Chum 

Mua và bảo quản các loại thảo mộc đúng cách

Tìm các loại thảo mộc tươi sáng, đều màu và không bị héo. Bảo quản chúng với thân cây trong một cốc nước cao và đậy kín bằng túi nhựa và để trong tủ lạnh từ 4 đến 6 ngày. Các loại thảo mộc tươi Woodier – như hương thảo và cỏ xạ hương – nên được bọc trong khăn giấy ẩm cho vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh.

Các loại thảo mộc khô tốt nhất nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi tối và mát, có thể lên đến sáu tháng. Thay thế các loại thảo mộc cũ thường xuyên để có hương vị tối đa.

Trên đây là tất tần tật những gì về các loại thảo mộc thường dùng trong nấu ăn mà nhà hàng Hàn Quốc gửi đến bạn. Hãy là một người đầu bếp thông thái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0246 251 0099
Liên hệ