Ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc – Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1992, tuy nhiên hai quốc gia này đã có những liên lạc lịch sử với nhau từ rất lâu trước đó. Đáng chú ý, không chỉ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, còn có các truyền thống văn hóa, thói quen hàng ngày. Cùng với đó cũng là những sự khác nhau cơ bản về nền ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc.

Những điểm giống nhau giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc có một số điểm tương đồng quan trọng. Đầu tiên, cả hai quốc gia đều nằm ở châu Á và có lịch sử dài về ẩm thực dựa trên nông nghiệp. Cơm, rau củ và nhiều loại thịt khác nhau là những thành phần chung trong cả hai ẩm thực.

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với các món như Phở và Nem cuốn, trong khi ẩm thực Hàn Quốc được biết đến với các loại bánh gạo như tteokbokki. Các món này đã được liệt kê trong danh sách “món ăn không thể quên” trên các trang web du lịch dành cho khách du lịch nước ngoài trên toàn thế giới.

ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc
Có một số điểm giống nhau giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc

Một điểm tương đồng khác là cách trang trí ở cả ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc. Thức ăn ở cả hai quốc gia đều được trang trí và dựa trên ba màu chính: đỏ, xanh và trắng. Các truyền thuyết lịch sử giải thích rằng cư dân của cả hai quốc gia tin vào sức mạnh của thiên nhiên và cách nó ảnh hưởng đến con người.

Màu đỏ tượng trưng cho mặt trời và truyền năng lượng, màu xanh đại diện cho cây cối và sự tươi mới, và màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch. Sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên được thể hiện qua thực phẩm, cũng như gợi nhắc cho người ta về các câu chuyện hư cấu lịch sử.

Lẩu tôm hùm: món ngon tại nhà hàng Hàn Quốc Chum

Cuối cùng, cả ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc đề cao chế độ ăn uống lành mạnh. Thực phẩm giàu dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm chính được khuyến khích để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh lớn như tiểu đường, bệnh tim, ung thư và béo phì. Cả hai ẩm thực đều bao gồm bốn nhóm dinh dưỡng cơ bản, đó là lý do tại sao tỷ lệ béo phì thấp và tuổi thọ cao ở cả hai quốc gia. Theo dữ liệu của WHO được công bố vào năm 2013, Hàn Quốc có tuổi thọ trung bình 81,6, xếp hạng 16 trên thế giới.

Gà tần sâm đậu xanh
Gà tần sâm đậu xanh Hàn Quốc

Một số sự khác nhau cơ bản của ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Việt Nam đa dạng và có ảnh hưởng nặng nề từ nền ẩm thực Pháp. Cơm là nền tảng của hầu hết các món ăn, trong đó món lẩu là một món ăn nổi bật. Tùy thuộc vào khu vực, lẩu có thể chứa cá, hải sản hoặc rau củ và thường được phục vụ giữa chừng trên một bếp ga nhỏ để giữ nóng và có thể thêm thức ăn. Bún Bò Huế, một món súp cay với bún, thịt bò và thịt heo, là một món ăn phổ biến khác. Hương vị của ẩm thực Việt Nam thay đổi tùy thuộc vào vị trí bạn ở và loại gia vị sử dụng.

ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc
Có những điểm khác nhau giữa ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc

Trong khi đó, ẩm thực Hàn Quốc được đặc trưng bởi việc sử dụng rộng rãi kimchi, một loại gia vị cay mà thường được phục vụ như món phụ trong các nhà hàng. Cơm, mì và súp là những nguyên liệu cơ bản của ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt là trong những khu vực lạnh có thể giảm dưới -4°F.

Ba chỉ nướng lu phong cách Hàn Quốc tại nhà hàng Chum

Manduguk, một món súp với các viên bánh giòn, rau củ, đậu hũ hoặc thịt và rong biển, là món ăn nổi bật trong các khu vực lạnh, trong khi Bibimbap, một món cơm trộn được phục vụ với dầu mè và gochujang, một loại tương ớt cay đỏ, phổ biến trên toàn quốc. Cả hai ẩm thực đều rất đa dạng và phong phú, cung cấp một loạt các món ăn dựa trên súp, cơm và gia vị phù hợp với mọi khẩu vị. Bạn sẽ chọn ẩm thực nào?

Kim chi cải thảo
Kim chi: món ăn đặc trưng của Hàn Quốc

Tổng kết lại, mặc dù là hai quốc gia riêng biệt, ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc có những điểm tương đồng đáng kể. Những điểm tương đồng này về thực phẩm và văn hóa mang lại sự gần gũi cho con người và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết: ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc của nhà hàng Hàn Quốc Chum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0246 251 0099
Liên hệ