Cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc mà bạn nên biết

Khi bạn đi ăn với người Hàn Quốc, đặc biệt nếu bạn đã được mời đến nhà của họ, biết cách cư xử của bạn trong cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc là một cách vô cùng tiện lợi để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa địa phương của Hàn Quốc .

Dưới đây, nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội sẽ cho bạn biết về một số cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc mà bạn nên biết.

Bàn ăn kiểu Hàn Quốc

Cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc là điều bạn nên cân nhắc trước khi đi du lịch Hàn Quốc hoặc gặp gỡ bạn bè Hàn Quốc. Có cách cư xử tệ hại trên bàn là một ấn tượng mà bạn không muốn tạo ra. Trên thực tế, cách cư xử tốt trên bàn ăn là một khía cạnh thiết yếu của văn hóa Hàn Quốc.

Nếu bạn cố gắng nói chuyện với mọi người, bạn thậm chí có thể kết bạn mới và chia sẻ bữa ăn với họ! Người Hàn Quốc cực kỳ thân thiện và cởi mở trong việc giúp đỡ khách du lịch tận dụng tối đa chuyến đi của họ.

Cách cư xử trên bàn ăn Hàn Quốc
Hòa đồng trong bữa ăn là điểm cộng lớn dành cho bạn 

-Tham khảo món ngon ba chỉ nướng lu cùng nhiều món ngon khác tại nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

Nói tiếng Hàn sẽ là một khởi đầu tốt nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng với ai đó khi ở Hàn Quốc. Ngoài ra, cho họ thấy kiến ​​thức thực tế của bạn về phép xã giao Hàn Quốc chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai cũng thích bạn. Và một khía cạnh quan trọng của điều này là cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc!

Ai lại không thích một vị khách ăn tối lịch sự? Có cách cư xử tốt trên bàn ăn là một cách chắc chắn để chiếm được cảm tình của người dân địa phương không chỉ ở Hàn Quốc mà ở bất kỳ quốc gia nào bạn có thể đến thăm. Nếu bạn có những nghi thức ăn uống tốt, mọi người sẽ nghĩ rằng bạn tôn trọng văn hóa của họ.

Nghi thức bàn ăn Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, ăn uống là một hoạt động chung. Khi dùng bữa với người khác, điều cần thiết là bạn phải ý thức được hành vi của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Dưới đây là một số nghi thức ăn uống của người Hàn Quốc mà bạn phải nhớ:

1. Ghi nhớ thứ hạng

Nếu bạn đang dành thời gian làm việc ở Hàn Quốc tạm thời hoặc lâu dài, bạn có thể sẽ đi ăn với đồng nghiệp của mình một cách nửa thường xuyên. Đi ăn cùng đồng nghiệp là một ngày tuyệt vời để tạo sự gắn kết đồng đội và xả stress sau một ngày dài làm việc.

Bất cứ khi nào bạn đi chơi công ty liên quan đến đồ ăn, nghi thức ăn uống của người Hàn Quốc quy định rằng mọi người phải ngồi dựa trên xếp hạng xã hội của nhóm . Bạn càng ít tuổi hoặc thành viên có thứ hạng thấp hơn trong nhóm, bạn nên ngồi gần cửa hơn, và chỉ sau khi những người lớn tuổi của bạn đã ngồi xuống.

Gia đình Hàn Quốc
Vị trí ngồi thế nào là rất quan trọng

Như bạn có thể đoán, điều này cũng đúng nếu bạn đang đến thăm gia đình của một người quan trọng khác hoặc một người bạn – thứ hạng đề cập đến thứ hạng xã hội và thứ hạng trong một môi trường chuyên nghiệp. Vì vậy nghi thức thứ hạng vô cùng quan trọng

2. Già nhất ăn trước

Khi bạn đã ngồi ăn tối, đây cũng là một nghi thức ăn uống phổ biến của người Hàn Quốc là để người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn trước khi bạn bắt đầu thưởng thức bữa ăn ngon của mình.

Quy tắc này là một trong những lý do tại sao người Hàn Quốc cố gắng hỏi tuổi của bạn từ sớm – nó cho họ biết vị trí của bạn trong những tình huống như thế này, để họ có thể tương tác với bạn mà không tôn trọng bạn hoặc khiến bạn khó chịu. Bằng cách đó, họ biết cách đối xử với bạn trong những tình huống này.

-Tham khảo món ngon gà nướng lu cùng nhiều món ngon khác tại nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

3. Khớp tốc độ ăn

Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc quy định rằng bạn nên cố gắng quản lý để ăn cùng nhịp độ với những người xung quanh. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn sẽ ăn xong thức ăn của mình trong khi mọi người vẫn còn đang ăn những miếng đầu tiên của họ, bạn có thể muốn ăn chậm lại. Tin tôi đi, chúng tôi biết ở Hàn Quốc có thể có những món ăn tuyệt vời như thế nào, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn thành nó một cách siêu tốc!

Ăn nhanh có thể khiến bạn trông giống như đang cố gắng gấp rút bữa tối và bạn không muốn ở đó hoặc phải ở một nơi nào khác. Mọi người có thể hiểu đây là nghi thức ăn uống tồi tệ .

Cách cư xử trên bàn ăn
Ăn với tốc độ cùng mọi người cũng rất quan trọng

Mặt khác, nếu bạn chưa chạm vào thức ăn của mình và những người khác gần như đã hoàn thành, thì đã đến lúc bạn nên cắt nhỏ! Nếu bạn ăn quá chậm, vật chủ của bạn có thể nghĩ rằng bạn không thích bữa ăn và cố gắng ăn từng miếng một.

Có vẻ như có rất nhiều điều để suy nghĩ, nhưng tôi hứa rằng một khi bạn đã ăn tối một vài lần ở Hàn Quốc, nó sẽ trở thành bản chất thứ hai và nó sẽ không làm mất đi việc bạn thưởng thức bữa ăn của mình.

Các nghi thức ăn uống và cách cư xử trên bàn ăn tốt được sinh ra từ thói quen. Chỉ cần lưu ý những gì khách khác đang làm và đảm bảo rằng bạn đang ở cùng một tốc độ, và điều đó sẽ trở thành bản chất thứ hai!

4. Thời gian hoàn thành của bạn

Chỉ hoàn thành bữa ăn khi người lớn tuổi nhất đã dùng xong bữa và cố gắng hết sức để hoàn thành hết mọi thứ trong bát hoặc đĩa của bạn. Thời gian của bữa ăn hoàn toàn xoay quanh thứ hạng, vì vậy bạn không lạc quan sau khi để những vị khách lớn tuổi nhất bắt đầu ăn trước.

Hãy nhận biết họ đang ăn nhanh như thế nào và đảm bảo rằng bạn sắp xếp thời gian để hoàn thành sau họ (nhưng đừng quá tụt hậu). Nghe có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng tôi thề rằng nó sẽ trở thành bản chất thứ hai cho bạn ngay lập tức!

5. Chia sẻ là quan tâm

Có rất nhiều trường hợp thay vì đặt một nồi lớn thức ăn, bạn sẽ nhận được một số món ăn khác nhau (bạn gọi món bạn thích, và những người khác gọi món họ có tâm trạng thích).

Tuy nhiên, người Hàn Quốc vẫn chia sẻ tất cả thức ăn trước mặt với mọi người mà họ đang ăn cùng. Đừng ngại mời họ nếm thử bữa ăn của bạn, và chấp nhận nếu họ mời bạn nếm thử món ăn của họ. Hãy nhớ nghi thức này nhé

6. Giúp đỡ với các phần

Trong các nhà hàng nơi bạn tự nướng thịt và xào súp, một người trong nhóm thường được giao nhiệm vụ phụ trách nướng và xào. Cổ vũ mọi người bằng cách tình nguyện! Đi xa hơn nữa và thậm chí chia phần ăn cho tất cả những người đi ăn cùng bạn – nó sẽ được coi là vượt lên trên và vượt xa hơn, điều này được mỉm cười.

-Tham khảo món ngon lẩu tôm hùm hải sản cùng nhiều món ngon khác tại nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

Nói gì khi ăn ở Hàn Quốc

Những gì bạn nói trên bàn ăn Hàn Quốc cũng rất quan trọng khi bạn muốn truyền đạt sự tôn trọng và cách cư xử đúng mực. Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về những điều cần nói trước và sau bữa ăn. Những nghi thức vô cùng quan trọng

7. Nói rằng bạn sẽ ăn ngon

Trước khi ăn miếng đầu tiên, điều quan trọng là phải nói rằng bạn sẽ ăn ngon miệng như một cách để thừa nhận rằng bạn đang mong chờ bữa ăn mà bạn sắp có. Trong tiếng Hàn , điều này được thể hiện bằng từ Jalmeokgesseumnida (잘 먹겠 습니다) , trong tiếng Anh có nghĩa là “Tôi sẽ ăn ngon miệng”.

Đây là một lời khen tốt đẹp dành cho đầu bếp, và luôn luôn tốt đẹp để bày tỏ lòng biết ơn! Có nghi thức ăn uống tốt nghĩa là bạn có thể nói những lời chào dễ chịu thường được nói trước bữa ăn. Rắc cụm từ này vào trải nghiệm ăn uống Hàn Quốc của bạn và gây ấn tượng với chủ nhà của bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để học cách đọc các từ và cụm từ tiếng Hàn . Học cách đọc tiếng Hàn sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đang sống ở Hàn Quốc.

8. Học cách nói “cảm ơn” bằng tiếng Hàn

Bạn cũng có thể muốn nói “ cảm ơn ” với chủ nhà sau bữa ăn. Một cách hay để diễn đạt điều này là từ Jalmeokeosseumnida (잘 먹었 습니다) . Dịch theo nghĩa đen, điều này có nghĩa là “Tôi đã ăn ngon.”

Lịch sự là điều rất quan trọng trong văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp điều này vào cuộc trò chuyện của mình vào cuối buổi tối – họ sẽ đánh giá cao điều đó.

Nét tinh tế trong nghi thức ăn uống
Mỗi cách ứng xử trên bàn ăn đều rất quan trọng

Đồ dùng Hàn Quốc

Bạn có biết rằng có một cách thích hợp để xử lý đồ dùng Hàn Quốc không?

Một điều chính về Phong tục ăn uống là nghi thức Đồ dùng. Nhiều nền văn hóa có những quy tắc khác nhau khi nói đến đồ dùng. Khi dùng bữa ở Hàn Quốc, bạn nên tuân thủ các nghi thức về đồ dùng cụ thể.

Nghi thức dùng đũa Hàn Quốc

Dùng đũa thế nào cho chính xác cũng là một nghi thức ăn uống cần lưu ý trong bàn ăn Hàn Quốc. Sẽ tốt nhất nếu bạn cầm thìa và đũa của mình bằng hai tay khác nhau. Ngoài ra, hãy thử chỉ sử dụng một đồ dùng tại một thời điểm – điều này thường có nghĩa là bạn sẽ giảm khả năng làm đổ thức ăn vào người. Đa nhiệm không phải lúc nào cũng tốt nhất cho việc ăn uống và thưởng thức bữa ăn!

Điều cũng được coi là khá thô lỗ ở người Hàn Quốc là nếu bạn thọc thẳng đũa vào bát cơm của mình (chưa kể là trông khá ngớ ngẩn). Điều này là bởi vì nó giống với những gì diễn ra trong một buổi lễ tang lễ của Hàn Quốc, điều mà bạn chắc chắn không muốn nghĩ đến vào giờ ăn tối!

Thay vào đó, hãy để đũa của bạn trên đầu bát hoặc bên cạnh bát trên bàn để tránh đũa giả. Đũa Hàn Quốc thường không được gói bằng giấy, nhưng thường sẽ có một vật dụng bằng thủy tinh hoặc gốm nhỏ để bạn đặt đũa lên.

Nếu không, bạn có thể đặt đầu đũa lên mép đĩa hoặc bát để không chạm trực tiếp vào bàn. Bạn nên đặt đồ dùng trở lại bàn sau khi ăn xong để biểu thị rằng bạn đã hoàn thành, mặc dù nhiều người Hàn Quốc cũng để đồ dùng trên đĩa hoặc bên trong bát, miễn là nó trống.

Trong chừng mực khăn ăn của bạn, hãy đặt khăn ăn đã sử dụng của bạn gấp lại trên bàn khi bạn ăn xong. Đây là một dấu hiệu bổ sung cho chủ nhà của bạn rằng bạn đã ăn xong và hài lòng.

Dưới đây là các quy tắc Nghi thức Đồ dùng khác mà bạn cần nhớ:

9. Không nâng

Không giống như nhiều quốc gia châu Á khác, việc nâng chén hoặc bát cơm của bạn trong khi ăn ở Hàn Quốc là điều bất thường. Nghi thức ăn uống của người Hàn Quốc quy định rằng bạn phải đảm bảo rằng súp hoặc bát cơm của bạn ở trên bàn trong suốt bữa ăn và sử dụng thìa của bạn để ăn cơm thay vì dùng đũa.

Bạn có thể hấp dẫn khi nhấc bát súp của bạn lên để húp phần chất lỏng còn lại nếu nó đặc biệt ngon, nhưng như bạn có thể đã đoán, điều đó trông không tuyệt vời khi bạn tham gia một bữa tiệc tối. Đừng lo lắng . Chiếc thìa của bạn sẽ ổn khi đưa những miếng cuối cùng vào miệng! Không cần nâng chính là nghi thức quan trọng tiếp theo.

10. Tấm lớn và nhỏ

Nhiều bữa ăn Hàn Quốc được phục vụ trên một đĩa lớn và được phục vụ cho tất cả những người ăn, giống như các món ăn chung. Vì vậy, hãy tận dụng đĩa cá nhân nhỏ mà bạn có để ăn thức ăn.

Đừng ăn trực tiếp từ đĩa lớn, cho dù món ăn có hấp dẫn đến đâu! Đây được coi là nghi thức ăn uống tồi tệ. Đảm bảo rằng mỗi món ăn được phục vụ trên đĩa nhỏ của bạn trước khi bắt đầu bữa ăn.

11. Sử dụng thìa sạch để phục vụ các món ăn phụ

Nếu bạn đang ăn một bữa ăn ở Hàn Quốc và các món ăn phụ được đặt theo yêu cầu, rất có thể bạn sẽ chia sẻ bữa ăn với những vị khách khác trong bàn. Cùng với các quy tắc về nghi thức ở trên về việc ai sẽ phục vụ trước, bạn cũng nên biết mình đang phục vụ món gì.

Vì lợi ích của mọi người, hãy đảm bảo bạn sử dụng thìa sạch khi phục vụ các món ăn – nếu không, bạn sẽ vô tình lấy thức ăn cũ của mình từ chiếc thìa bẩn lẫn vào món ăn phụ (điều này không bao giờ thú vị). Nhớ lấy nghi thức này nhé

nghi thức ăn uống
Hãy cử xử đúng đắn trên bàn ăn

12. Sắp đặt đồ dùng và khăn ăn

Muốn có vẻ lịch sự hơn? Đánh bại người khác bằng cách là người đầu tiên sắp xếp đồ dùng và khăn ăn của mọi người, đổ nước vào ly hoặc cốc của họ, v.v. Nếu bạn tỏ ra mong muốn được giúp đỡ và phục vụ, điều đó cho thấy bạn là người chu đáo và rất tôn trọng.

-Tham khảo món ngon gà tần sâm cùng nhiều món ngon khác tại nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

Nghi thức uống rượu của người Hàn Quốc

Ở đây chúng ta sẽ nói về một số nghi thức liên quan đến uống rượu và bia. Tuy nhiên, các tập quán của người Hàn Quốc khi nói đến rượu và uống rượu lại là một chủ đề hoàn toàn khác. Hãy xem bài viết này để tìm hiểu thêm về Văn hóa Uống rượu của Hàn Quốc.

13. Nghi thức uống rượu bia

Một điều khác bạn nên cân nhắc khi nghĩ về các nghi thức ăn uống phù hợp là cách bạn xử lý đồ uống có cồn. Ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong trường hợp đồ uống có cồn , hãy rót đồ uống cho người khác trước và để người khác rót đồ uống của bạn! Nói chung, bạn có thể rót đầy ly; đảm bảo rằng những người khác trong phòng cũng đang làm điều đó.

Nếu bạn nhìn thấy một người lớn tuổi với một ly cạn, hãy cố gắng lấp đầy nó càng sớm càng tốt như một phép lịch sự thông thường và một dấu hiệu của sự tôn trọng. Nếu người lớn tuổi mời bạn uống nước, trừ khi có lý do chính đáng khiến bạn không thể uống , đừng từ chối. Vui lòng chấp nhận và tận hưởng!

Đối với nghi thức rót rượu thực tế, hãy cầm cốc bằng cả hai tay khi bạn có rượu đổ vào để tránh cốc bị đổ và làm đổ chất lỏng. Ngoài ra, hãy cầm chai bằng cả hai tay khi đến lượt rót rượu để đảm bảo rằng bạn sẽ không làm đổ bất cứ thứ gì ra bàn khi đang rót.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một tay của mình dưới cánh tay rót khi rót hoặc đặt nhẹ trên khuỷu tay nếu bạn là người nhận đồ uống – cả hai lựa chọn đều hoàn toàn có thể chấp nhận được và tôn trọng. Nghi thức uống rượu bia cũng là cách cư xử trên bàn ăn rất quan trọng trong bữa cơm Hàn Quốc

14. Nhận thức được những điều nên làm và không nên làm

Mọi người đều thích một chiếc bánh mì nướng ngon, điều này cũng đúng với thực khách Hàn Quốc! Nâng ly chúc mừng là một cơ hội tuyệt vời để ấm áp và bày tỏ lòng biết ơn. Nếu bạn là khách mời danh dự, bạn sẽ phải nâng ly vào một lúc nào đó trong bữa tối, và nhiều khả năng là chủ nhà cũng vậy. Hãy giữ cho nó ngắn gọn và ngọt ngào, và hãy nhớ uống từ ly của bạn sau đó nếu không muốn là người không biết cách cư xử trên bàn ăn.

Nếu bạn không phải là chủ nhà hoặc khách mời danh dự, bạn không bắt buộc phải nâng cốc (và có vẻ không đúng chỗ, đặc biệt nếu chủ nhà và khách danh dự đã định nâng cốc trong bữa tối – bạn không muốn cướp sấm sét của ai!).

Nghi lễ ăn uống
Hãy cư xử đúng mực trên bàn ăn

Các nghi thức ăn uống khác của Hàn Quốc

Dưới đây là một số quy tắc khác về cách cư xử trên bàn ăn của người Hàn Quốc mà bạn nên biết. Khi bạn và bạn bè đến nhà hàng Hàn Quốc tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn nhớ từng món và thực hành nó.

15. Đừng mở rộng phạm vi của bạn quá xa

Đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, và bạn có thể dễ dàng với tay qua bàn và lấy một món ăn từ phía đối diện nơi bạn đang ngồi. Không quá nhanh!

Đưa tay về phía trước và lấy các món ăn ở gần bạn thì không sao, nhưng việc vươn cánh tay qua bàn và với lấy các món ăn ở xa bị coi là cư xử kém. Theo nguyên tắc chung, cố gắng không mở rộng cánh tay của bạn quá xa để khuỷu tay của bạn vượt qua mép bàn.

16. Có một cách ăn cơm đúng (vâng, thật đấy)

Hãy ghi nhớ để có cách cư xử trên bàn ăn đúng đắn. Trong suốt thời gian ở Hàn Quốc, bạn sẽ ăn rất nhiều cơm – nó được phục vụ trong hầu hết các bữa ăn, vì nó kết hợp tốt với bất cứ thứ gì thực sự và cung cấp một tấm bạt tuyệt vời để có thêm hương vị nước sốt và các yếu tố protein của các món ăn Hàn Quốc. Đó cũng là một cách tuyệt vời để chống lại quá nhiều gia vị trong món ăn.

Không ăn hết từng hạt cơm không được coi là thô lỗ, vì vậy đừng cảm thấy áp lực. Ăn những gì bạn cảm thấy thoải mái và không ăn nữa.

Bạn cũng có thể thoải mái trộn nước sốt với cơm hoặc ăn trực tiếp trong bữa ăn chứ không phải như một món ăn phụ, nhưng điều này không đúng ở tất cả các nước châu Á, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm điều này trong một nước như Nhật Bản. Và hãy nhớ, đừng nâng cao bát cơm! Việc khom lưng nghiêm túc trong khi ăn sẽ dễ chấp nhận hơn là nhấc bát cơm đang ăn.

17. Không xì mũi vào bàn ăn

Không ai muốn nghĩ đến việc nhỏ dãi khi họ đang thưởng thức một bữa ăn ngon (chưa kể đến tiếng ồn khó chịu và vi trùng đi kèm khi bạn xì mũi). Nếu bạn cần ho hoặc hắt hơi, hãy quay đầu lại để bạn không quay mặt vào bàn.

18. Đừng ngại ăn nhiều

Đặc biệt là trong công ty của những người Hàn Quốc thế hệ cũ, họ sẽ rất vui khi thấy bạn có thể ăn được bao nhiêu. Họ đến từ những thời điểm mà thức ăn không thể tiếp cận được, vì vậy thật tuyệt khi họ thấy bạn không phải vật lộn theo cách tương tự. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn là người thích nấu ăn của chủ nhà, đó luôn là một điều tốt!

Lúc đầu, những lời khuyên này có vẻ nhiều thứ để xử lý, nhưng nó tương đối dễ nhớ và quen với chúng – bạn sẽ thấy rằng chúng trở thành bản chất thứ hai trước khi bạn biết .

Bây giờ bạn đã là chủ nhân của chúng, bạn có thể gây ấn tượng với bất kỳ ai về mặt xã hội khi ở Hàn Quốc! Được mời đến một bữa ăn tối của công ty? Không sao, bạn sẽ là một ngôi sao! Bạn đang có kế hoạch tham dự một bữa ăn Lễ Tạ ơn của Hàn Quốc với đại gia đình của bạn bè? Bạn đã sẵn sàng với các cách cư xử trên bàn ăn và mọi người sẽ yêu mến bạn!

Bạn cũng sẽ chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời hơn trong những bữa tối này khi biết rằng bạn đang hoạt động tốt về mặt xã hội – sẽ không phải lo lắng về việc bạn có ở cùng trang với mọi người hay không vì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Nó sẽ là một sự nhẹ nhõm và sẽ giúp bạn tận hưởng chính mình!

Trên đây là tất tần tật những gì về cách cư xử trên bàn ăn Hàn Quốc 1 cách đúng đắn nhất dành cho bạn. Hãy ghi nhớ các nghi thức, nghi lễ ăn uống quan trọng này để là một người tinh tế trên bàn ăn với người Hàn Quốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0246 251 0099
Liên hệ