Phân biệt các loại nấm được dùng trong nấu ăn

Nấm là một loại thực phẩm khá giàu chất dinh dưỡng vầ có mùi vị thơm ngon nếu được kết hợp với những thực phẩm khác đúng cách. Có khá nhiều loại nấm được dùng trong nấu ăn, với mỗi loại lại có những cách chế biến khác nhau. Với nhiều người thì việc nhớ hết được các loại nấm là khá khó. Vì vậy hôm nay nhà hàng Chum sẽ tóm tắt cách phân biệt các loại nấm được dùng trong nấu ăn để bạn có thể dễ dàng chọn lựa.

Phân biệt các loại nấm – Nấm mỡ

Phân biệt các loại nấm
Phân biệt các loại nấm – nấm mỡ 

Nấm mỡ, là một loại nấm phổ biến. Khi bạn đến cửa hàng tạp hóa, bạn thường thấy chúng được bày bán. Nấm mỡ cùng họ với nấm cremini và nấm portobello, nhưng chúng chỉ được thu hoạch ở giai đoạn đầu mùa. Vì vậy, chúng có một hương vị nhẹ nhàng và không quá nổi bật.

Vì nấm nút không có hương vị mạnh mẽ, chúng thường được sử dụng để tạo kết cấu cho món ăn. Chúng có thể được thêm vào salad sống, mang đến một cảm giác dai dai thú vị cho món rau tươi. Khi chúng được chiên hoặc nướng, hương vị trở nên đậm đà hơn, tuyệt vời khi sử dụng làm nước sốt hoặc một món ăn phụ. Để tránh nấm nút trở nên nhạt nhẽo, bạn có thể thêm nhiều gia vị và thảo mộc vào.

Phân biệt các loại nấm – Nấm đông cô

Phân biệt các loại nấm
Phân biệt các loại nấm – nấm đông cô 

Nấm đông cô, là một loại nấm phổ biến trong ẩm thực châu Á. Nếu bạn đã quen thuộc với các món ăn Châu Á, ngất là ẩm thực Đông Á. Một số người tin rằng nấm đông cô có tác dụng chữa bệnh, vì vậy chúng thường xuất hiện trong các món súp bổ dưỡng. Nấm đông cô có hình dáng khác biệt so với nấm nút, nó có thân mỏng và mũ rộng hình chiếc ô.

Khi ăn sống, nấm đông cô có một hương vị đất và gỗ, nhưng khi chín, chúng có hương vị umami đậm đà, tạo nên một mùi vị tuyệt vời trong nhiều món ăn. Chúng thường được xào, hoặc bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào súp. Nấm đông cô cũng ngon khi được chiên và nướng. Bạn cũng có thể thêm chúng lên bánh pizza để mang đến một trải nghiệm mới cho chiếc bánh của mình.

Phân biệt các loại nấm – Nấm maitake

Phân biệt các loại nấm
Phân biệt các loại nấm – nấm maitake

Nấm maitake, hay còn được gọi là “gà mái rừng”, là một loại nấm khá khó tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa, khác với những loại nấm phổ biến khác. Nếu bạn có may mắn sống gần một chợ nông sản đầy đủ nấm, bạn có thể tìm thấy nấm maitake. Tuy nhiên, nếu không, bạn chỉ có thể tìm thấy loại nấm này trong rừng. Điều quan trọng là bạn không nên tự thu hoạch nấm từ thiên nhiên nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về nấm, vì nhiều loại nấm có thể rất độc.

Một số người có thể không đánh giá cao hương vị của nấm maitake, nhưng tôi cho rằng nấm này có chất lượng thịt tinh tế và có khả năng kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm. Chúng có hình dạng tạo thành cụm và ngọn, giống như một mô hình lông vũ. Nấm maitake đặc biệt ngon khi được xào, chúng thường được sử dụng trong món xào để thay thế cho thực phẩm không có thịt.

Phân biệt các loại nấm – Nấm kim châm

Nấm kim châm có cuống dài và mảnh, tạo thành những chùm nhỏ. Các cuống nấm này có những chiếc mũ nhỏ giống như cúc áo ở phía trên. Thay vì ăn từng cái nấm riêng lẻ, bạn sẽ ăn từng chùm nấm một. Đây là một loại nấm rất phổ biến ở Việt Nam.

Bạn có thể nấu nấm kim châm theo nhiều cách khác nhau hoặc để chúng nguyên trong các món salad hoặc món chay để thêm độ giòn ngon. Chúng cũng rất ngon trong súp và món lẩu.

Phân biệt các loại nấm – Nấm đùi gà (sò vua)

Phân biệt các loại nấm
Phân biệt các loại nấm – nấm đùi gà

Nấm sò vua, ở Việt Nam vẫn quen gọi là nấm đùi gà. Những cây nấm này có ngoại hình độc đáo, mang đến rất nhiều hương vị trong mỗi miếng và có cấu trúc giống như thịt. Thân nấm sò vua to và dày, dai dai sần sật thực sự rất kích thích vị giác khi ăn.

Dù bạn có thể xem nấm là một món ăn phụ, nhưng nấm sò vua có thể làm bạn làm thay đổi quan niệm đó. Nhờ cấu trúc và ngoại hình nổi bật, chúng có thể trở thành món chính tuyệt vời cho người ăn chay và cả người ăn thịt. Chúng thật tuyệt khi được áp chảo hoặc nướng và nêm muối và dầu. Đừng ngần ngại coi loại nấm này như thay thế cho thịt nếu bạn muốn tạo ra một món ăn độc đáo.

Phân biệt các loại nấm – Nấm sò

Tên gọi nấm sò vì hình dáng và màu sắc của mũ nấm giống như sò, mọc thành từng cụm. Giống như sò vua, nấm sò có hương vị nhẹ nhàng của hải sản. Hương vị này tinh tế và dịu nhẹ, nhưng cũng phức tạp hơn so với nhiều loại nấm khác. Mặc dù ngoại hình của nấm sò có thể khiến một số người không hài lòng, nhưng chắc chắn hương vị của chúng sẽ làm hài lòng nhiều người.

Nấm sò thường được sử dụng trong các món xào, mì, canh, súp hay các món hầm. Đây là loại nấm bạn có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều món ăn khác nhau vì vậy hãy tận dụng hết khả năng của chúng.

Phân biệt các loại nấm – Nấm cục

Là một loại nấm cao cấp, có ba loại khác nhau: trắng, đen và đỏ tía. Mỗi loại lại mang một hương vị khác nhau và có thể tìm thấy chúng vào bất kì mùa nào trong năm. Nấm cục chỉ mọc tự nhiên, vì vậy chúng có thể rất đắt. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với chúng, bạn sẽ thấy rằng chúng đáng để khám phá.

Vì là loại nấm đắt tiền nên có thể chúng không được sử dụng hàng ngày, tuy nhiên hương vị của loại nấm này thực sự là tuyệt vời.

Phân biệt các loại nấm rõ ràng sẽ giúp bạn sử dụng chúng đúng mục đích hơn. Từ đó việc sử dụng được thuận tiện và phù hợp với mỗi món ăn mà bạn hướng tới. Mong rằng kiến thức phân biệt các loại nấm vừa rồi mà nhà hàng Chum gửi đến bạn là thông tin thực sự hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của nhà hàng Hàn Quốc Chum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0246 251 0099
Liên hệ