Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc được lưu giữ và truyền lại bao đời nay từ thế hệ này qua thế hệ khác theo nhiều cách khác nhau. Người Hàn Quốc rất chú trọng những gì mang tính chất truyền thống nên văn hóa ẩm thực cũng rất được quan tâm tại xử sở Kimchi. Hôm nay nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội sẽ cùng bạn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc qua bài viết dưới đây.

Những thực phẩm làm từ ngũ cốc

Cây lúa là loại cây được canh tác chính tại Hàn Quốc nên người dân ở đây rất ưa thích sử dụng chúng trong bữa ăn Cùng với đó là các loại ngũ cốc đa dạng cũng được sử dụng rất nhiều trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Ngũ cốc
Ngũ cốc

Nổi tiếng trong các loại gia vị được phát triển từ ngũ cốc tại Hàn Quốc đó chính là đậu tương lên men(jang) và chất làm ngọt đường hóa(taffy). Đây chính là những loại gia vị làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn Hàn Quốc giúp cho chúng không lẫn với bất kì nền ẩm thực nào khác

Ngoài ra các thực phẩm từ ngũ cốc còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau như bánh gạo, thạch, đồ ăn vặt và đồ ngọt

Sự phân biệt rõ ràng giữa món chính và món ăn kèm

Những món ăn kèm thực sự rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Các món ăn chính khác nhau cũng sẽ có những loại đồ ăn kèm phù hợp cho món ăn đó để có thể cân bằng được hương vị và dinh dưỡng trong món ăn. Ví dụ như lẩu tôm hùm hải sản sẽ được ăn kèm với các loại rau khác nhau, hay ba chỉ nướng lu sẽ được ăn với đồ ăn kèm khác. Rất là đa dạng và phong phú.

Chính vì vậy đồ ăn kèm rất đa dạng và có thể đảm bảo không có sự trùng lặp trong món ăn.

Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc
Sự phân biệt rõ ràng của món ăn chính và món ăn kèm

Các công thức nấn ăn đa dạng

Ẩm thực của Hàn Quốc có tới hơn 350 loại đồ ăn chính khác nhau như: cơm, cháo, mì, bánh bao, lẩu, nướng,… nên việc lựa chọn thực đơn cũng là một việc khá là khó khăn và nan giải.

Món ăn kèm thì lại là một con số khiến bạn bất ngờ khi có tới hơn 1500 loại đồ ăn kèm khác nhau: kimchi, panchan, súp,… tạo nên hương vị khác biệt trong mỗi món ăn mà bạn lựa chọn.

Cùng với đó là các loại thực phẩm lên men để dự trữ cho mùa hè và mùa đông. Thực sự là rất nhiều đấy

Sự khoa học trong chế độ dinh dưỡng từ văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc
Sự khoa học trong chế độ dinh dưỡng của ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc là sự kết hợp từ rất nhiều loại gia vị khác nhau để cân bằng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng còn thiếu trong các loại ngũ cốc. Vừa giúp tạo nên hương vị đa dạng và đảm bảo sức khỏe cũng như sự ngon miệng cho món ăn.

Nhờ vào độ bóng và màu sắc mà món ăn của người Hàn Quốc luôn mang đến cho bạn cảm giác đã con mắt, nó cái bụng. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng trong món ăn rất khoa học luôn đảm bảo một sức khỏe đường ruột tốt cho bạn.

Cân bằng tuyệt hảo giữa thực phẩm động vật và thực vật

Các thành phần chính và thành phần phụ trong mỗi món ăn của người Hàn Quốc đều được cân bằng rất tinh tế giúp tăng cường dinh dưỡng cho các món ăn mà họ nấu. Ví dụ như thành phần chính là thịt + thành phần phụ là rau, nấm hoặc thành phần chính là rau, nấm thì các thành phần phụ sẽ là mè, dầu mè.

Do có nhiều món ăn được chế biến theo kiểu hấp hoặc luộc nên chất dinh dưỡng được giữ lại trong đồ ăn khá cao, không mất đi nhiều

Nguyên lí âm dương, ngũ hành trong màu sắc món ăn

Người Hàn Quốc rất chuộng âm dương, ngũ hành nên món ăn của họ cũng được áp dụng nguyên lí này rất rõ ràng, với 5 màu chính trắng, đen, xanh, đỏ và vàng. Các món rau xanh và rau sống của họ cũng phải có ba màu. Cùng với đó là các loại thực phẩm khác nhau để trang trí như hạt vừng, hạt thông, ớt đỏ.

cơm trộn Hàn Quốc
Sự kết hợp hài hòa của màu sắc trong món ăn Hàn Quốc

Nho giáo có ảnh hưởng thế nào đến công thức nấu ăn và nghi thức ăn uống của người Hàn

Cách sắp xếp bàn ăn sao cho người ngồi ăn cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất: súp đặt bên phải, đồ ăn nóng hoặc tươi để phía trước, đồ ăn kèm đặt bên trái.

Rượu là hương vị cần thiết trong các nghi lễ cúng bái tổ tiên và thể hiện lòng hiếu khách. Thứ tự ăn uống nghiêm ngặt và nghi thức ăn uống chuẩn chỉ cũng là điều rất được quan tâm trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Món ăn truyền thống vào ngày lễ

Trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc thì mỗi mùa trong năm hay mỗi dịp đặc biệt đều sẽ có những món ăn truyền thống khác nhau, kể đến như là:

  • Súp bánh gạo trắng sẽ được dùng cho ngày đầu năm mới
  • Gạo ngũ cốc, thảo mộc dũng cho lễ cầu trường thọ không bệnh tật
  • Lễ tạ ơn tổ tiên thì dùng Chuseok: Sun Food
  • Vào ngày đông chí sẽ dùng cháo đậu đỏ để phòng tránh xui xẻo

Thực phẩm từng vùng miền

Mỗi vùng miền tại Hàn Quốc có những loại thực phẩm và cách chế biến món ăn khác nhau. Sự khác nhau trong phong tục từng địa phương cũng tạo nên sự khác biệt riêng trong nghi thức ăn uống và ẩm thực của từng vùng miền. Chính nó đã tạo nên sự đa dạng và phong phú cho văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Món ăn cung đình Hàn Quốc được giới thiệu tại New York

Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc không chỉ được biết đến trong nước mà còn được giới thiệu ra nước ngoài. Tiêu biểu là sự kiện “Vua của Joseon” được tổ chức tại New York. Những món ăn cung đình được giới thiệu tại sự kiện này là: cháo bí ngô, gà tần sâm thuốc bắc, lúa mì ssam, trà gừng, trái cây và một số món ăn khác. Chính những sự kiện như thế này giúp đưa văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc đến gần hơn với những người nước ngoài.

Gà tần sâm thuốc bắc
Gà tần sâm thuốc bắc đại diện cho văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có những phong tục, tập quán riêng không chỉ trong ẩm thực. Qua bài viết vừa rồi Nhà hàng Hàn Quốc mong rằng đã chia sẻ được cho bạn những kiến thức bổ ích cần thiết trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Nếu có cơ hội đừng ngại ngần đến trải nghiệm đất nước xinh đẹp này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0246 251 0099
Liên hệ