Những món ăn làm nên văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc

Trong văn hoá ẩm thực người Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap,, gà hầm sâm, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng, ba chỉ nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực người Hàn Quốc. Với những món ăn tiêu biểu dưới đây, ta có thể thấy được nét đặc trưng làm nên văn hóa người Hàn Quốc

Cơm trộn và văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc

văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc
Cơm trộn- nét tinh tế văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm trộn phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.
Món ăn dân dã hàng ngày nhưng lại chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng từ những thành phần được nó gọi tên.

Gà hầm sâm trong văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc

văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc
Gà hầm sâm – văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc

Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà hầm sâm (samgyetang).

Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà hầm sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

Sườn nướng: văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc

Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

Kim chi Hàn Quốc 

Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Cải thảo là món kim chi tiêu biểu trong số các loại. Sau khi ướp muối, rửa sạch, trộn hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng của nó đem lại không chỉ tạo ra cảm giác ngon miệng mà còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa đối với chị em phụ nữ

Kim chi là món ăn phụ, rất phù hợp với các món chính như lẩu tôm hùm hải sản, thịt nướng, ba chỉ nướng lu.

Cơm cuốn lá rong biển

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” giống món Sushi  – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy,  Gimbap thường to hơn  vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Cơm cuộn món ăn được người Hàn Quốc ưa chuộng

Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc rất đa dạng và phong phú. Nó cũng đã được người dân Hàn Quốc giữ gìn và truyền lại bao đời nay. Nếu yêu thích đất nước này thì bạn đừng nên bỏ qua mà hãy dành thời gian tìm hiểu văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc nhé, sẽ còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0246 251 0099
Liên hệ