Tìm hiểu 8 nét tinh tế trong nghi thức ăn uống từ nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

Ẩm thực Hàn có lẽ là từ khóa đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm ngày nay. Hiện nay, với những món ăn như : cơm trộn, cơm cuốn lá rong biển, mỳ lạnh đang giúp cho ẩm thực của xứ xở kim chi này được biết đến nhiều hơn. Nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội nhận thấy văn hóa trong cách ăn uống của người Hàn Quốc là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần tô đậm thêm tính đặc sắc mà còn làm bật lên truyền thống của một đất nước ngàn năm lịch sử.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nét tinh tế trong nghi thức ăn uống của người hàn qua bài viết sau đây nhé!

1. Lựa chọn vị trí ngồi trong bàn ăn. Nếu bạn đang ngồi tại Nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

nhà hàng hàn quốc chum
Nhà hàng Hàn Quốc Chum

Sự tinh tế của một người tại xứ sở kim chi này sẽ được đánh giá ở khâu đầu tiên là cách chúng ta lựa chọn vị trí, thứ tự trong bàn ăn.
Vấn đề này không chỉ riêng người hàn, mà ở việt nam chúng ta cũng vẫn thường quan tâm tới cách lựa chọn chỗ ngồi trong bàn ăn . Việc lựa chọn chỗ ngồi đúng đăn hợp lí sẽ giúp tạo sự tôn trọn và lịch thiệp đối với những người đi ăn cùng với mình

Nhà hàng hàn quốc hà nội lưu ý bạn : nếu đi ăn cùng với người già , người lớn tuổi hơn mình, đi ăn với đồng nghiệp, với xếp bạn nên lựa chọn cho họ vị trí thuận lợi nhất.

Ví dụ bạn nên chọn ngồi những nơi gần cửa sổ và gần lối đi, tránh để những người đi cùng bạn ngồi vào những vị trí đó vì nó sẽ gây bất tiện cho họ khi có sự di chuyển của những người xung quanh khác.
Nét tinh tế trong cách lựa chọn vị trí cũng được thể hiện qua cách ngồi của bạn. nếu bạn là người trẻ hơn hoặc là nhân viên của họ khi đến bàn ăn bạn lưu ý phải cho họ ngồi xuống trước thì bạn mới được ngồi.

2. Thứ tự trong ăn uống: quyết định sự tinh tế trong ăn uống của người Hàn

Người việt nam chúng ta có câu “kính trên nhường dưới’’. Ở nhà hàng hàn quốc hà nội chúng tôi, người lớn tuổi luôn được ưu tiên dùng đũa trước. Điều này sẽ giúp đối phương cảm nhận được sự chân thành của bạn. Họ cũng hiểu được sự tôn trọng của bạn giành cho họ hơn. Đây cũng chính là lí do mà người hàn thường hỏi tuổi nhau trước khi bắt đầu dùng bữa.

3. Thể hiện cảm xúc của bạn với bữa ăn

Có nhiều cách để làm việc này. Tại hàn quốc người ta thường có câu Jalmeokgesseumnida (잘먹겠습니다) , trong tiếng việt nghĩa là tôi sẽ ăn ngon. Chúng ta nên nói câu này trước khi dùng bữa với đối tác, với những người lớn tuổi hơn mình hoặc ngay cả với đầu bếp. điều này thể hiện sự mong chờ của bạn và cảm giác hứng thú, phấn khích của bạn với bữa ăn.

Nó sẽ giúp những người xung quanh đánh giá bạn là một người có văn hóa tốt hơn đấy. Đặc biệt đối với những người đầu bếp tại Hàn quốc, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và hạnh phúc hơn, vì những thành quả mà họ tạo ra sẽ được tận hưởng một cách có ý nghĩa.

4. Duy trì tốc độ ăn uống trên bàn tiệc

Không chỉ ở Hàn Quốc, tại nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội, chúng tôi luôn giúp bạn thực hiện việc này. Bạn không thể ngồi cắm đầu ăn một mình trong khi những người xung quanh còn chưa kịp dùng đũa phải không ?

Hãy chú ý hơn về tốc độ ăn uống! Vừa ăn vừa nói chuyện , bàn bạc công việc hoặc trao đổi hỏi thăm sức khỏe của họ. Nói chuyện gợi mở, để họ sẵn sàng tâm sự trao đổi với mình về cuộc sống xung quanh của họ. Giúp họ cảm nhận được sự gần gũi thân thiện và sẵn sàng tâm sự với mình về những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống mà họ đang gặp phải. Đây là một trong những chìa khóa để ghi điểm trong mắt đối phương đấy, nhớ lưu ý kĩ nhé!

5. Không nên cầm bát lên húp canh hoặc đồ ăn sẽ làm mất nét tinh tế trong nghi thức ăn uống

Trong khi ăn uống, chúng ta thường có thói quen nâng bát lên để húp ăn, đặc biệt là đối với những món canh có nước sốt ngon. Mặc dù thật khó để tránh khỏi ham muốn bê cả nồi gà tần sâm lên mà húp, hay món cháo gà tần cũng vậy. Tuy nhiên điều này sẽ thật khác thường nếu bạn làm nó trong một bữa ăn của người hàn quốc. Chính vì vậy, nếu trong bát còn sót lại những thức ăn cuối cùng, đặc biệt là canh, bạn hãy dùng thìa nhé . Nó sẽ lịch sử và tạo ấn tượng hơn với đối phương đấy.

6. Nghi thức trong sử dụng rượu, bia trên bàn ăn tại Hàn Quốc

Trong bữa ăn, khi phải sử dụng đến những loài đồ uống có cồn bạn phải nhanh trí rót cho người lớn tuổi trước để thể hiện sự tôn trọng với họ. Trong bữa ăn khi thấy đồ uống của những người xung quanh, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn mình đã dùng xong phần bạn rót ra trước hãy nhanh tay rót thêm đầy cốc cho họ nhé.

Đồ uống Hàn Quốc
Nên mời rượu thế nào cho đúng

Cũng cần lưu ý rằng, khi được người lớn tuổi hơn mời dùng rượu, bia hãy vui vẻ nâng ly lên và uống cạn nó đi, trừ phi trong những trường hợp bất đắc dĩ khác bạn không thể dùng được.

7. Cách kết thúc bữa ăn: Nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội

Bạn nên lưu ý thật kỹ điều này: trong ăn uống, đặc biệt với những người đồng nghiệp , xếp hoặc người lớn tuổi hơn mình, hãy rời bữa ăn sau khi người cuối cùng trong bàn ăn dùng xong bữa ăn của mình. Tuyệt đối không bỏ về khi mọi người đang dùng bữa, việc làm này sẽ khiến họ có cái nhìn không tốt về bạn đấy.

8. Học cách nói lời cảm ơn tinh tế trước khi kết thúc bữa ăn

“cảm ơn anh/chị vì đã tham gia bữa tối cùng em”; ‘’ cảm ơn bạn vì món ăn rất ngon’’ hãy lựa chọn những lời cảm ơn hợp lí nhé. Nó sẽ giúp người khác cảm nhận được sự chân thành tuyệt đối từ bạn và họ sẽ nhớ bạn lâu hơn đấy!

Một số lưu ý quan trọng khác khi dùng bữa ăn tại Hàn quốc :
– Giữ thìa sạch trong quá trình ăn để phục vụ những bữa ăn phụ
– Không gắp những thức ăn quá xa với vị trí ngồi của bạn
– Ăn cơm không để thức ăn rơi ra trên bàn
– Không xĩ mũi vào bàn ăn
– Sắp đặt đồ dùng và khăn giấy đúng cách

Trong những thập niên trở lại đây, văn hóa về ẩm thực đặc biệt là ẩm thực hàn quốc ngày càng được quan tâm. Nếu bạn là một tín đồ về nền ẩm thực của quốc gia xứ sở kim chi này, hãy học những nét tinh thế trong nghi thức ăn uống của người Hàn tại bài viết này nhé! Hoặc bạn cũng có thể áp dụng chúng trong bữa ăn với những người xung quanh, nó sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn đấy. Chia sẻ đến người thân và bạn bè xung quanh để chúng ta cùng hiểu biết thêm về những kiến thức mới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0246 251 0099
Liên hệ